ภาพถ่ายของลีน่า

posted on 07 Nov 2005 19:18 by fuxsuxlux in Published


ในฐานะที่เป็นผู้หนึ่ง ที่เกี่ยวข้องในสายงานวิจัยเกี่ยวกับระบบการประมวลผลภาพดิจิตอล(Digital Image Processing)ที่คร่ำหวอดกับรายงานทางวิชาการต่างต่างในสาขานี้มายาวนานประมาณนึง

และจากเอกสารวิชาการในสาขานี้ที่ผ่านตามาหลายพันฉบับ ทำให้ผมต้องพบเจอกับเธอบ่อยบ่อย เพราะภาพของเธอถูกนำมาใช้อ้างอิงเป็นมาตรฐานตัวอย่างในการทดสอบและแสดงผลลัพธ์ทางวิชาการ ตีพิมพ์ในเอกสารอยู่บ่อยครั้ง ตลอดระยะเวลาหลายสิบปีที่ผ่านมาใครที่เกี่ยวข้องกับสาขาวิชานี้ คงไม่มีใครไม่รู้จักเธอ อ๋อ ไม่สิ ... ต้องใช้คำว่าคงไม่มีใครไม่เคยเห็นเธอ เพราะบางคนคงเคยเห็น แต่ไม่รู้จักชื่อเธอ ...


เธอชื่อ ลีน่า(Lenna or Lena)หรือที่นักวิจัยเรียกรูปภาพของเธอในเอกสารวิชาการกันอย่างแพร่หลายว่า ' ภาพถ่ายของลีน่า ' นั่นเองส่วนใหญ่ในเอกสารวิชาการต่างต่างจะนำส่วนใบหน้าของเธอมาใช้ในการทดสอบประมวลผลเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่วันนี้ผมได้มีโอกาสสืบค้นข้อมูล แล้วไปพบกับรูปต้นฉบับเต็มตัวของเธอ ... ช่างอูยยยมาก ก็เลยเอามาฝากกันให้ดู ๕๕๕สมัยก่อนเธอเป็นนางแบบให้กับนิตยสารปลุกใจเสือป่าชื่อดังหลายเล่ม และเมื่อเวลาผ่านไป สังขารไม่เที่ยง ตอนนี้ลีน่าแก่หงั่กแล้ว ...

เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา ลีน่าได้เข้าร่วมงานประชุมวิชาการระดับนานาชาติ เพื่อพบปะกับเหล่านักวิจัย ที่ได้นำภาพของเธอมาใช้งานกันอย่างยาวนาน ทำให้เป็นที่ฮ